Phần thịt quả rất mỏng, nếm thử có vị ngọt, ở bên trong có một cặp hạt hình bầu dục mà chúng ta vẫn thường gọi là hạt cà phê.
Hạt cà phê thường có đôi, thành phần quả do vỏ ngoài, thịt quả, lớp vỏ trấu, vỏ lụa cùng hạt giống (hạt cà phê) được bọc ở bên trong tạo thành.
Cà phê có hàng chục loại, thế nhưng hiện nay có tỷ lệ chiếm hữu thị trường toàn cầu và được trồng rộng rãi chỉ có hai loại hạt cà phê là Arabica và Robusta, tính theo sản lượng, Arabica chiếm khoảng 70% và Robusta chiếm khoảng 30%.
Arabica: Được trồng tại các khu vực tương đối cao so với mặt nước biển, cần được chăm sóc tỉ mỉ; nó có chứa thành phần dầu tương đối nhiều cũng có hương thơm nồng đượm, có hương vị khá phức tạp, hàm lượng cafein tương đối ít, không có vị đắng quá rõ ràng, sản lượng cà phê thấp, do đó giá cả thông thường cũng khá cao.
Robusta: Hạt cà phê được trồng ở những nơi thấp hơn so với mặt nước biển, bản thân nó có lượng dầu tương đối ít, mùi vị đặc trưng tương đối nồng, có vị đắng rõ ràng, hàm lượng cafein gấp 3 lần Arabica, mặc dù tính thích ứng mạnh, sản lượng lớn, đề kháng với sâu hại, thế nhưng chất lượng tương đối kém hơn so với Arabica.